ชมรมแรงเจอร์พิทักษ์สัตว์และพันธุ์พืช นำกล้วยกว่า 2 ตัน เลี้ยงช้างสวมตั๋วที่ถูก ฉก.พญาเสือ อายัดเพื่อสนับสนุนการทำงาน จนท.อุทยานฯ ด้านสัตวแพทย์ เผย ช้างทุกตัวยังแข็งแรง แค่หงุดหงิด เพราะเปลี่ยนที่อยู่…

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม น.ส.บุญเรือน ทองทิพย์ ผู้ช่วยกรรมการอำนวยการ บริษัท แรงเจอร์อินเวสติเกชั่น จำกัด ในฐานะประธานที่ปรึกษาชมรมแรงเจอร์พิทักษ์สัตว์และพันธุ์พืช นำคณะชมรมฯ กว่า 20 คน เดินทางมายังสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย (ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายอันเนื่องมาจากพระราชดำริ) ตำบลสามพระยา อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี นำกล้วยน้ำว้าจำนวน 2 ตัน มอบให้กับสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย เพื่อเป็นอาหารช้าง 4 ตัว ที่ชุดเฉพาะกิจ ‘พญาเสือ’ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มีนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร เป็นหัวหน้าชุด ได้ตรวจยึดช้างที่มีตั๋วรูปพรรณไม่ถูกต้องในพื้นที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และนำมาไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย จำนวน 4 ตัว ประกอบด้วย ช้างพลายเพศผู้จำนวน 3 ตัว ได้แก่ พลายบุญ อายุ 2 ปี พลายบัวบาน อายุ 14 ปี พลายแมมมอส อายุ 17 ปี และช้างพังเพศเมีย 1 ตัว คือ พังสมศรี อายุ 8 ปี เพื่อรอส่งมอบให้กับ ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย องค์กรอุตสาหกรรมป่าไม้ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ป่าและสัตว์ป่า โดยมีนายทัศเนศวร์ เพชรคง หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย และคณะต้อนรับ

dscf1807

น.ส.บุญเรือน เปิดเผยว่า ชมรมแรงเจอร์พิทักษ์สัตว์และพันธุ์พืช ก่อตั้งเมื่อ 2540 โดยมีนายมนูญ ทองทิพย์ เป็นประธานชมรมฯ มีจุดมุ่งหมายเพื่อต้องการอนุรักษ์ และให้ความช่วยเหลือสัตว์ในทุกๆ ด้าน อาทิ การมอบอาหารให้สัตว์ป่า การช่วยเหลือสัตว์ป่าจากการโดนทำร้ายทารุณ และช่วยเหลือเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่นั้น เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ที่ผ่านมาทราบว่าช้างที่ถูกตรวจยึดดังกล่าวได้นำมาพักฟื้นที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทรายฯ จึงได้นำกล้วยน้ำว้ากว่า 2 ตันมามอบให้ เพื่อเป็นการสนับสนุนหน่วยงานราชการ ด้านการเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์สัตว์ป่าในระยะต่อไป ทั้งนี้สำหรับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว สามารถติดต่อได้ที่ชมรมแรงเจอร์พิทักษ์สัตว์และพันธุ์พืช โทร.02-7173640- 5

สพญ.จันทร์ฉวี ดีเสมอ สัตวแพทย์หญิง ประจำสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย กล่าวว่า ในส่วนของช้างที่ถูกเจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือ อายัดและมอบให้สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย ดูแลจำนวน 4 ตัว ยังมีพฤติกรรมที่หงุดหงิดง่ายเนื่องจากไม่คุ้นชินกับสภาพแวดล้อม และสถานที่อยู่อาศัยใหม่ โดยเฉพาะช้างพลายแมมมอสมีภาวะอารมณ์ไม่คงที่เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการตกมัน ส่วนช้างพลายบุญระยะแรกได้ตรวจพบว่า ค่าแคลเซียมในกระแสเลือดน้อยได้เสริมแคลเซียมวันละ 10 เม็ด ขณะนี้ถือว่าสุขภาพดี อาการไม่น่าเป็นห่วง แต่ต้องติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ส่วนพลายบัวบาน กับพังสมศรี ยังมีพฤติกรรมที่หงุดหงิดง่ายเนื่องจากไม่คุ้นที่อยู่ใหม่ เจ้าหน้าที่ได้พาเดินเพื่อเป็นการผ่อนคลายความตึงเครียดทุกวัน คาดว่าไม่นานทุกตัวจะเข้าสู่ภาวะอารมณ์ปกติ

นายทัศเนศวร์ กล่าวว่า สถานีเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์สัตว์ป่าเป็นส่วนหนึ่งของศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชโปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งขึ้น ตั้งแต่ปี 2531 เพื่อพัฒนาพื้นที่ประมาณ 15,880 ไร่ ให้เป็นศูนย์ศึกษาพัฒนาทางด้านเกษตรกรรมและฟื้นฟูสภาพป่าให้คืนสู่ความอุดมสมบูรณ์ และทรงมีพระราชดำริเพิ่มเติมเมื่อ 26 มิถุนายน 2533 สถานที่ศึกษาวิจัยด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าหายาก เป็นแหล่งขยายพันธุ์สัตว์ป่า ให้มีปริมาณเพิ่มขึ้นเพื่อทำการปล่อยสัตว์ป่าคืนสู่ธรรมชาติ โดยเฉพาะเนื้อทราย ซึ่งเป็นสัตว์พื้นเพดั้งเดิม ปัจจุบันมีสัตว์ป่าในสถานีฯ หลากหลายชนิด อาทิ ช้างป่า กวาง เก้ง ชะนี หมี เม่น นกเหยี่ยว สำหรับกิจกรรมในวันนี้ ต้องขอขอบคุณชมรมแรงเจอร์พิทักษ์สัตว์และพันธุ์พืช ที่ได้ร่วมกันให้อาหารช้างป่า ถือเป็นการอนุรักษ์สัตว์ป่าให้คงอยู่คู่กับทรัพยากรธรรมชาติ

ขอบคุณที่มาของข่าว http://tr-online.phalcon.ni11.pw/content/818309

« 1 of 2 »